Kawaii Pop ลัทธิแห่งความน่ารัก
ART

ศิลปะร่วมสมัย Kawaii Pop ลัทธิแห่งความน่ารัก

ศิลปะร่วมสมัย Kawaii Pop ลัทธิแห่งความน่ารัก วัฒนธรรมคาวาอี้ของญี่ปุ่นเข้าสู่ศัพท์ artworld ทั่วโลกในช่วงต้นทศวรรษ 2000 แต่เป็นสุนทรียศาสตร์ที่พัฒนามานานหลายทศวรรษ จากรากฐานของวัฒนธรรมความงามย่อยไปจนถึงปรากฏการณ์ระดับโลก ในภาษาญี่ปุ่นมักจะแปลว่า “ น่ารักไม่มากการจับภาพช่วงความหมายเต็มรูปแบบของ Kawaii

ซึ่งแสดงออกในจลาจลของ kaleidescopic หรือสีพาสเทลที่มีประชากรโดยสิ่งมีชีวิตอ้วนจ้ำม้ำแรงบันดาลใจ จากจินตนาการของความคิดถึงและแอบดูดูด้วยความไร้เดียงสา ทั้งหมดถูกประดับประดาด้วยความหรูหรามากเกินไปการกระพริบตายิ้มและหัวใจลูกกวาด แม้ว่าจะเป็นเรื่องง่ายที่จะมองว่าคาวาอี้เป็นความหลงใหลในวัยแรกเกิด แต่การประเมินเช่นนี้ก็ไม่ยุติธรรม

ศิลปะร่วมสมัย Kawaii Pop ลัทธิแห่งความน่ารัก

แม้แต่การพิจารณาอย่างคร่าวๆเกี่ยวกับปรากฏการณ์และพัฒนาการของมันก็แสดงให้เห็นว่ามันเป็นพลังที่ซับซ้อนของวัฒนธรรมร่วมสมัยของญี่ปุ่น ความสำคัญของคาวาอี้ปรากฏให้เห็นผ่านผลงานของศิลปินรุ่นบุกเบิก เช่นโยชิโตโมะนาราและทาคาชิมูราคามิผู้สร้างภาพจินตนาการในวัยเด็กที่น่าคิดถึง หรือแนวป๊อปอินของอาณาจักรที่มีผู้บริโภคมากเกินไปในปัจจุบัน

วัฒนธรรมคาวาอี้หลายแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปะร่วมสมัยจากทั่วทุกมุมโลก การเดินทางสู่ความแปลกประหลาดชาวบ้านวัยเด็กและจิตใต้สำนึกนำเสนอรูปแบบของการหลีกหนีจากความเป็นจริงในชีวิตประจำวันในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นจุดยืนที่ท้าทายต่อแรงกดดันทางสังคม

อิทธิพลระดับโลกของคาวาอี้ป๊อปเกิดขึ้นอีกครั้งในผลงานของคนรักร่วมสมัยนอกประเทศญี่ปุ่นเช่น Katherine Bernhardt , Jonas Wood , Joan Cornella และ Kasing Lung นอกจากนี้ยังแทรกซึมผ่านผลงานของศิลปินรุ่นใหม่เช่น Javier Calleja , Edgar Plans , Okokume และ Super Future Kid ซึ่งศิลปินแต่ละคนได้ผสมผสานวัฒนธรรมยอดนิยมของญี่ปุ่นและตะวันตกด้วยสุนทรียะอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง มา เปิดประวัติศิลปินระดับโลก ไปพร้อม ๆ กันได้ที่นี่เลย

Kawaii Pop

วัฒนธรรมของการ์ตูน

มังงะประเพณีรูปแบบภาพของการเล่าเรื่องแบบอนุกรมเป็นผู้รับผิดชอบในการแพร่หลายของ Kawaii ความงามในชีวิตประจำวันในประเทศญี่ปุ่น มังงะเกิดขึ้นในช่วงหลังสงครามในรูปแบบของความบันเทิงยอดนิยม และจากความสำเร็จของมันได้พัฒนาไปไกลกว่าสื่อในฐานะตัวขับเคลื่อนที่แท้จริงของวัฒนธรรมร่วมสมัย

สื่อเกี่ยวข้องกับดนตรีเซ็กส์โรแมนติกอาชญากรรมตลกและบริโภคนิยม ตัวละครแสดงถึงขอบเขตของความปรารถนาความปวดร้าวและความอ่อนแอของมนุษย์ อิทธิพลของ Kawaii เป็นแรงที่อยู่เบื้องหลังแฟชั่นภาพยนตร์และการเล่นเกม และจะได้ซึมเข้าไปในภูมิทัศน์ของศิลปะร่วมสมัย ตัวละครมังงะที่รักมากที่สุดหลายตัวมีรากฐานมาจากอะนิเมะหรือซีรีส์การ์ตูนต่าง ๆ

เช่นโดราเอมอน แมวจักรกลสีฟ้าปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1970 ใน Coro Coro Comic และในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาเป็นภาพจำของวัยเด็กหลายคน จากสตูดิโอของ Shin-Ei Animation ซีรีส์ “ โดราเอมอน ” มีชีวิตขึ้นมาในช่วงทศวรรษที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วและได้จินตนาการถึงช่วงเวลานั้น นอกเหนือจากการเป็นหุ่นยนต์แล้วโดราเอมอนยังสามารถผลิตอุปกรณ์ดี ๆ ได้ทุกรูปแบบจากกระเป๋าของเขา

ซึ่งส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเกิดการย้อนกลับ อุปกรณ์วิเศษเหล่านี้มักจำเป็นในการประกันตัวเพื่อนชายของโดราเอมอนโนบิตะผู้เคราะห์ร้ายและเพื่อน ๆ หุ่นยนต์แมวในฐานะฮีโร่ผู้พิทักษ์ของเด็กที่มีนิสัยไม่ธรรมดาอยู่ท่ามกลางฉากหลังในประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมองค์กรไฮเทคที่ไม่มีตัวตนขึ้นมาแมวหุ่นยนต์ในฐานะฮีโร่ผู้พิทักษ์ของเด็กทั่วไปที่ไม่มีใครสังเกตเห็นเป็นสถานการณ์ที่อาจถือเป็นการเติมเต็มความปรารถนาของทุกคน

Doraemon art

ความคิดถึงในฐานะการส่งออกทางวัฒนธรรมระดับโลก

ความขัดแย้งทางวัฒนธรรมในการวิพากษ์วิจารณ์ และการยอมรับวัฒนธรรมผู้บริโภคของมูราคามิสามารถ ค้นพบจุดเริ่มต้นของการยึดครองหลังสงครามของสหรัฐฯในญี่ปุ่นในช่วงปี 1945 ถึงปี 1952 เมื่อพลังของวัฒนธรรมทางวัตถุอเมริกันก่อให้เกิดการบริโภคนิยมมากเกินไป และการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ตัวละครเช่นมิกกี้เมาส์และเฟลิกซ์เดอะแคทเป็นที่รู้จักกันดีในญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษที่ 1930

แต่ในช่วงหลังสงครามสร้างใหม่ทำให้รู้สึกได้ถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมอเมริกันที่ได้รับความนิยมอย่างแท้จริง Disney จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อแอนิเมเตอร์รุ่นแรก ๆ และในทศวรรษต่อ ๆ มานักวาดการ์ตูนของญี่ปุ่นก็จะสร้างตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของตัวเองเช่น Hello Kitty , Doraemon , Astro Boy , Pokemon และการส่งออกทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ทั่วโลก ความคิดถึงยังคงเป็นเครื่องมือสร้างสรรค์ที่ทรงพลัง เป็นการแจ้งรูปแบบการบริโภค นอกจากวัฒนธรรมศิลปะแล้วประเทศญี่ปุ่นยังมี ศาลเจ้า “ญี่ปุ่น” ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน