สุดยอด 6 สถานที่ปีนผา..สายโหดห้ามพลาด!!

สุดยอด 6 สถานที่ปีนผา..สายโหดห้ามพลาด!!

สำหรับนักปีนเขาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นแล้วนั้นการหาสถานที่ใหม่ ๆ รูทแปลก ๆ ปีนดู จะเป็นเรื่องที่ต้องคอยทำการบ้านอยู่เสมอใช่ไหมคะ แน่นอนความฝันของนักปีนทุกคนก็คงไม่พ้นยอดเขาสูงต่างแดนในตำนาน แต่เพราะมันทั้งไกลและต้องใช้เงินเยอะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ในประเทศและแถบประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับการ ปีนผา ก่อนก็ดูจะช่วยเติมเต็มความฝันไปได้บ้าง เราไปดูกันดีกว่าว่ามีสถานที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ

                1. Padang Padang Beach ประเทศอินโดนีเซีย

                เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีแหล่งปีนเขาเด็ด ๆ มากมาย ถ้าอยากให้ทริปของคุณครบเซ็ตทั้งปีนเขาและทำกิจกรรมเอาท์ดอร์แบบเต็มขั้นจริง ๆ แนะนำบินตรงไปบาหลีเลยทีเดียวจบค่ะ เพราะมีที่ปีนเขาทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์ให้เลือกมากมาย แต่มาทั้งทีจะมัวปีนอยู่ในยิมอยู่ทำไมละจริงไหมคะ แนะนำนี่เลย Padang Padang Beach ที่นอกจากจะได้สัมผัสประสบการณ์ปีนเขาแบบมือโปรแล้ว ยังได้ปีนท่ามกลางชายหาดสวย ๆ น้ำทะเลสีฟ้าครามสะอาดตาอีกด้วย ครบเครื่องซะขนาดนี้จองตั๋วเลยกันเลยค่ะ

                2.ถ้ำเพชรโพธิ์ทองและถ้ำหาดทรายแก้ว จ.สระแก้ว

                ถ้ำเพชรโพธิ์ทองและถ้ำหาดทรายแก้ว เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่บริเวณเดียวกัน มีไฮไลท์อยู่ที่หินย้อยรูปหอยสังข์อันงดงามแปลกตาในถ้ำหาดทรายแก้ว นอกจากนี้ยังมีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ อีกมากมายกระจายตัวอยู่ทั้งสองถ้ำ และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือกิจกรรมที่คนรักการปีนหน้าผาโรยตัวจากที่สูงต้องหลงรัก เพราะเราสามารถโรยตัวจากจุดปีนผาสูง 25 เมตรลงมาเบื้องล่างได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด และจุดโรยตัวจะมีอยู่ทั้งหมด 3 จุด หากต้องการเดินทางมาปีนผาโรยตัวที่นี่ควรติดต่อเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 3 วันเพื่อจองคิวและเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมด้วยนะคะ โดยเราจะสามารถไปปีนผาโรยตัวได้ก็ต่อเมื่อขึ้นไปเป็นกลุ่มตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปค่ะ

                3.ปีนผาอ่าวไร่เล จ.กระบี่

                ไร่เลย์ เป็นแหลมแผ่นดินที่มีสภาพเหมือนเกาะ อยู่ในอ่าวกระบี่ช่วงบน ในเขตพื้นที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดด้วยระยะทางบก ประมาณ 14 กิโลเมตร กับระยะทางทะเลอีก 45 นาที โดยเรือหางยาว สัณฐานของไร่เลคล้ายรูปค้อนปอนด์ หัวค้อนทั้งสองข้างเป็นโขดเขาหินปูนค่ะ และมีหาดเล็ก ๆ ที่งดงามมากอยู่ทางด้านนอกชื่อหาดพระนาง ส่วนด้านในมีหาดน้ำเมาทอดโค้งอยู่ทางตะวันออกและมีหาดไร่เลย์ ตะวันตกทอดยาวอยู่ในฟากตรงข้ามต่อเนื่องไปถึงอ่าวต้นไทรที่ราบแคบ ๆ ระหว่างหาดทั้งสองก็คือส่วนของด้ามค้อนที่ทอดเข้ามาเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่ แต่ถูกทอดทับด้วยแหลมนางที่ทอดต่อขึ้นมาจากอ่าวนาง กลายเป็นปราการขวางกั้นแหลมไร่เลออกจากโลกภายนอก ซึ่งสามารถไปได้ด้วยเรือหางยาวเท่านั้น

ทิวทัศน์ ชายทะเล มันคือฉากหลังครึ้มเข้มที่ช่วยขับหาดทรายขาวให้ยิ่งดูเด่น แต่ในสายตาของนักปีนเขา นี่คือสมรภูมิอันแสนท้าทาย ตามเทือกเขาเหล่านั้นประดับไปด้วยผาหินอันหลากหลาย บนภูมิประเทศที่แตกต่างกันไป มีผามวยไทย, ผา ๑-๒-๓ ตั้งอยู่ริมหาดทราย ผา The keep และ Castle wall หันออกไปหาแสงแดดยามเช้า ที่อยู่ใต้โถงถ้ำเป็นเพิงหินลาดเอียง หรือที่นักปีนเขาเรียกว่า โอเวอร์แฮงก์ ได้แก่ ผาหินของอ่าวต้นไทร หรือที่อยู่สูงขึ้นไปบนเชิงเขา อย่างเช่น ผากำแพงเพลิง ผาไดมอนด์ ผาคฑาไทย ความสมบูรณ์ของผานานารูปแบบเหล่านี้ ทำให้ไร่เลมีคุณสมบัติอันดีเยี่ยมและแสนวิเศษ

สุดยอด 6 สถานที่ปีนผา..สายโหดห้ามพลาด!!

4.น้ำตกธารรัตนา จ.ปราจีนบุรี

น้ำตกธารรัตนาเป็นน้ำตกขนาดเล็กในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งครอบคลุมพื้นที่สระบุรี นครราชสีมา นครนายก และปราจีนบุรี เป็นน้ำตกที่คนรักการปีนหน้าผาต้องมา เพราะที่นี่เราจะได้ปีนผาโรยตัวจากบนน้ำตก ทั้งสนุก แอดเวนเจอร์ และเย็นฉ่ำสะใจกับการโรยตัวน้ำตกธารรัตนาที่มีความสูงมากกว่า 38 เมตร ให้ลองมาท้าทายประสบการณ์สักครั้งในชีวิต รับรองว่าได้ผจญภัยแบบไม่มีใครเหมือน

สุดยอด 6 สถานที่ปีนผา..สายโหดห้ามพลาด!!

5. Kinetics และ Onsight  ประเทศสิงคโปร์

เป็นประเทศเกาะเล็ก ๆ จึงไม่ค่อยอยู่ใน Wishlist ของนักปีนเขามือโปรกันสักเท่าไหร่ มีสถานที่ปีนเขาแบบอินดอร์ 2 แห่งที่น่าสนใจ คือ Kinetics และ Onsight แต่ทั้งสองยิมก็ให้การบริการครบครันไม่ว่าจะเป็น Bouldering, Top Rope และ Leadเอาเป็นว่าถ้าใครวางแผนจะไปท่องเที่ยวที่สิงคโปร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้วลองแวะไปปีนฝึกฝีมือกับทั้งสองยิมนี้ดูก็ไม่เสียหาย มีรูทให้เลือกปีนตั้งแต่ 5 ไปจนถึง 8 เลยทีเดียวค่ะ

6.น้ำผาป่าใหญ่แคมป์  จ.สระบุรี

คนไทยจะเรียกสั้น ๆ ว่า ‘น้ำผา’ หรือต่างชาติเรียก ‘NPPY’ เป็นแคมป์ปีนเขาท่ามกลางธรรมชาติเน้น ๆ ตั้งอยู่ในจังหวัดสระบุรีที่ห่างจากกรุงเทพเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ มีเจ้าของเป็นนักปีนเขาหญิงที่รวบรวมความฝันและประสบการณ์ของตนเองมาบรรจงสร้างแคมป์ปีนเขาราคามิตรภาพขึ้น ในแคมป์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่มีมากเพียงพอต่อการใช้สอยยามจำเป็นในค่ำคืนที่พักมีให้เลือกตั้งแต่บ้านไม้ไผ่ห้องน้ำในตัว บ้านดิน และเต็นท์ตามความชอบ ถึงแม้คุณจะไม่ใช่นักปีนเขาแต่อยากหาสถานที่พักผ่อนทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่าง Hiking หรือ Adventure Activity ต่าง ๆ ละก็ที่แคมป์นี้ก็มีไว้คอยบริการเช่นกัน

หลายคนที่กำลังวางแผนเที่ยวและหากิจกรรมช่วงวันหยุดไว้เตรียมออกทริป ซึ่งหนึ่งในไฮไลท์ที่กำลังมาแรงของช่วงนี้ก็คือ “การ ปีนผา ” สำหรับคนรักการผจญภัยนั่นเอง ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกที่ดีมากทีเดียวค่ะ และ 6 สถานที่ปีนผาเราได้รวบรวมมาให้นั้นบอกเลยว่าสายแอดเวนเจอร์ห้ามพลาดเด็ดขาด

arromsin อัพเดทข่าสารเกี่ยวกับศิลปะ ได้ตลอดเวลา ที่นี่ที่เดียว

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : konmesin